Nghe thì có vẻ khó khăn nhưng du lịch Trung Quốc thực sự lại khá dễ dàng. Để đảm bảo chuyến du lịch Trung Quốc của bạn được trọn vẹn, hãy xem qua những lưu ý dưới đây của Du Lịch Việt nhé.  

 

Dưới đây là một vài điều bạn cần phải chuẩn bị trước khi đi du lịch Trung Quốc, cụ thể như sau: 

1. Chú ý đến thủ tục nhập cảnh 

Đầu tiên, bạn cần phải chắc chắn rằng visa Trung Quốc mà bạn xin có thời gian phù hợp với khoảng thời gian bạn lưu trú tại đây. Bạn nhớ mang theo CMND bản gốc, hộ chiếu bản gốc để làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay. Tốt nhất là nên bỏ sẵn vào một ngăn để không quên. Nhớ giữ lại các tờ khai xuất nhập cảnh, tờ khai kiểm dịch và tờ khai hải quan để khi về có thể sẽ cần dùng đến.

 


Khi sang Trung Quốc cần làm thủ tục nhập cảnh


 

Bạn cần khai báo chi tiết với hải quan nếu mang các đồ vật trên 300 USD như: camera, máy ảnh loại lớn, máy quay phim, các thiết bị điện tử khác….

Những loại hàng hóa mang về trị giá dưới 300 USD tương đương 2000 NDT sẽ được miễn thuế căn cứ vào biểu giá của Hải Quan Việt Nam. Bạn không được phép mang theo tài liệu mật, tài liệu Quốc gia, tài liệu nội bộ các cơ quan Nhà nước. Ngoài ra, bạn cũng không mang theo các loại trái cây tươi. Những điều này sẽ được ghi chú kĩ khi bạn tham gia tour du lịch Trung Quốc nên bạn nhớ đọc cẩn thận để chuẩn bị cho đầy đủ. 

2. Chú ý về tiền tệ khi đi du lịch Trung Quốc 

Để không mất quá nhiều thời gian chờ đợi, bạn nên photo sẵn một bản passport để đổi tiền tại các ngân hàng trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cần ghi nhớ, mỗi địa điểm ở Trung Quốc lại có cách giao dịch tiền bạc khác nhau. Thông thường, tài xế taxi Trung Quốc có sở thích nhận tiền xu thanh toán vì tiện thay vì phải mất công tìm tiền để trả lại còn các khu du lịch ở miền Bắc và Tây Trung Quốc lại ưa chuộng cách thanh toán bằng thẻ ATM hoặc tiền mặt.

 


Bạn nên đổi sẵn trước cả tiền xu và tiền giấy Nhân Dân Tệ để dùng


 

Trước khi đi đến Trung Quốc, bạn nên đổi sẵn trước cả tiền xu và tiền giấy Nhân Dân Tệ để dùng. Các hướng dẫn viên trong tour Trung Quoc sẽ phổ biến cho bạn trước chuyến đi để bạn biết cách dùng tiền sao cho hợp lý. 

3. Một số lưu ý về múi giờ & Giao thông

Mạng lưới phương tiện giao thông ở Trung Quốc khá đa dạng, phong phú. Khách du lịch có thể chọn các chuyến bay nội địa, đi bằng tàu lửa, di chuyển bằng xe bus, đi tàu điện ngầm, xe điện, đi taxi hay thậm chí là xe đò. Bạn nên giữ tinh thần cảnh giác, giữ đồ cẩn thận khi đi tàu điện ngầm hay tàu lửa trong chuyến du lịch Trung Quốc vì tình trạng móc túi ở đây khá phổ biến.

Giờ Trung Quốc nhanh hơn Việt Nam 1 tiếng đồng hồ nên bạn cũng nên lưu ý thời gian để liên lạc về nhà mà không làm phiền người thân, bạn bè. Bạn có thể mua sẵn SIM ở đây hoặc mua SIM ở Trung Quốc tuỳ ý.

4. Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý cá nhân

 


Hành lý của bạn nên có khóa số và đề tên của bạn trên vali


 


Trong hành lý của mình, bạn không được phép mang theo các vật dụng sắc nhọn bằng kim loại như dao, kéo, nĩa,…; các loại vật liệu gây cháy nổ, vũ khí trái phép và các vật liệu bị cấm khác. Tránh mua về Việt Nam những mặt hàng có độ sát thương tương tự hoặc đồ chơi mang tính chất bạo lực cho trẻ em.

Hành lý của bạn nên có khóa số và đề tên của bạn trên vali. Đối với tiền bạc, vật dụng giá trị cá nhân bạn nên cho vào hành lý xách tay. Bạn cũng nên mang bàn chải, kem đánh răng, lược vì đa phần các khách sạn châu Á sẽ chỉ chuẩn bị sữa tắm và dầu gội mà thôi. Ngoài ra còn cần bộ chuyển ổ cắm điện. Đồng thời, bạn nên mang quần áo gọn nhẹ, giày thấp để đi bộ nhiều trong tour du lich Trung Quoc

5. Đề phòng không hợp khẩu vị khi ăn uống ở Trung Quốc 

 Những món ăn Trung Quốc có thể không hợp khẩu vị của bạn


 

Trung Quốc không ăn các loại nước mắm, ớt xắt hay tương như ở Việt Nam mà dùng rất nhiều xì dầu, thuốc bắc, mỡ và ớt để nấu nướng và nêm nếm. Bạn nên mang theo ít đồ ăn khô như mì gói, ruốc phòng khi đồ ăn không hợp khẩu vị. Nếu bạn đi theo tour Trung Quốc, có thể nhờ hướng dẫn viên tư vấn một số quán ăn có những món dễ ăn hơn để nạp năng lượng cho chuyến đi dài. 

6. Mua sắm khi đi du lịch Trung Quốc 

Hàng hóa bên Trung Quốc nổi tiếng rất đa dạng, phong phú về mặt hàng, chủng loại, chất lượng và giá cả. Bạn nên chọn kỹ, cân nhắc tham khảo trước khi đi du lịch Trung Quốc giá cả ở nhà, hỏi ý kiến hướng dẫn viên để mặc cả giá khi mua. Khi đi sắm đồ bạn nên mang theo 1 máy tính nhỏ hoặc mở ứng dụng máy tính trên điện thoại để tiện trao đổi trả giá.

Như vậy là bạn đã nắm được một số kinh nghiệm cần chuẩn bị trước khi du lịch rồi đấy, chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và gặp nhiều may mắn nhé!